Saturday , 22 July 2017
Breaking News
Home » Tin Tức Clip TV » Lịch sử hình thành đài truyền hình việt nam
Lịch sử hình thành đài truyền hình việt nam

Lịch sử hình thành đài truyền hình việt nam

Rating: 5.0. From 2 votes.
Please wait...

Lịch sử hình thành đài truyền hình việt nam

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đài truyền hình do nhà nước Việt Nam quản lý, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tên viết tắt của đài là HTV lấy từ tiếng Anh Ho Chi Minh City Television và tên này có trong biểu trưng của đài.

 Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh htv7 htv9

Lịch sử hình thành đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Tiền thân của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh là Đài truyền hình Giải phóng bắt đầu phát sóng từ ngày 1 tháng 5 năm 1975. Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 là Đài truyền hình Sài Gòn (Việt Nam Cộng hòa), thành lập năm 1965, phát sóng đầu tiên ngày 7 tháng 2 năm 1966 và lần cuối cùng ngày 29 tháng 4 năm 1975. Thời điểm đó tại Sài Gòn có hai đài truyền hình sát cạnh nhau ngay khu trung tâm: đài truyền hình của quân đội Mỹ (băng tần 11) và đài truyền hình Sài Gòn (băn tần 9). Trong khi ở miền Nam lúc đó có tới năm đài truyền hình (Sài Gòn, Cần Thơ, Huế, Nha Trang, Quy Nhơn) thì ở miền Bắc truyền hình chưa hết giai đoạn thử nghiệm.

Hiện tại, đối tượng phục vụ chính của đài là nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện việc mở rộng vùng phủ sóng ở các tỉnh, thành nhằm phục vụ đông đảo nhân dân tất cả các khu vực trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam không còn phát sóng tương tự của HTV, vì vậy khán giả có thể xem các chương trình của HTV qua trang web chính thức HTV Online; các dịch vụ truyền hình trả tiền như HTVC, VTVCab, DTH, SCTV; K+; DVB-T (VTC), Arico CATV.

Quá trình hoạt động Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Đài có trụ sở tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai và Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. HTV có thể nhận dạng từ rất xa bởi tháp phát sóng 3 chân tự đứng cao 255m do công ty Alan Dick (Vương quốc Anh) xây dựng mới năm 2010 (thay cho cột anten 128m cũ đã có từ năm 1967), đồng thời do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội

  Chương trình truyền hình HTV7 hôm nay ngày 5/7/2017

Hai kênh HTV7 và HTV9 cũng chính thức được đưa lên vệ tinh Vinasat 1 (132.0° kinh đông) vào năm 2008, phủ sóng toàn bộ khu vực Đông Nam Á và các nước châu Á lân cận (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng là đơn vị thứ hai ở Việt Nam đưa sóng truyền hình lên vệ tinh cho tới thời điểm này). 

HTV – Những mốc thời gian phát triển

01/5/1975 Đài Vô tuyến Truyền hình Sài Gòn Giải Phóng (tiền thân của HTV ngày nay) phát sóng chương trình đầu tiên – Kênh HTV9
1976 Chính thức mang tên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV)
1987 Truyền hình HTV7 phát sóng chương trình đầu tiên
1991 Thành lập Hãng phim Truyền hình TP.HCM (TFS)
2003 Thành lập Trung tâm Truyền hình Cáp HTVC
2005 HTV đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
2005 Truyền hình HTV7, truyền hình HTV9 được đưa lên vệ tinh VINASAT1
2006 Khánh thành tòa nhà HTV
2010 Đưa vào sử dụng tháp ăng-ten cao 254m
2012 Thành lập Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV (TMS)

Những Chương Trình Nổi Bật

1988
Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM
1991 Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình
2000 Vầng trăng cổ nhạc
Thay lời muốn nói
2004 Cuộc thi Người dẫn Chương trình Truyền hình
2006 Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ
Giải thưởng Truyền hình HTV
2011 Ngân mãi chuông vàng

Ban lãnh đạo HTV

 • Tổng Giám đốc: Ông Dương Thanh Tùng
 • Phó Tổng Giám đốc: Ông Cao Anh Minh
 • Phó Tổng Giám đốc: Ông Thái Thành Chung
 • Phó Tổng Giám đốc: Bà Diệp Bửu Chi
Danh sách và nội dung một số kênh truyền hình kỹ thuật số truyền hình cáp như:
HTV1: kênh thông tin công cộng, mua sắm tiêu dùng, giải trí trực tuyến. Kênh được phát sóng rộng ở các khu vực công cộng như nhà ga, siêu thị…
  Tư vấn truyền hình trực tuyến về điểm sàn và điểm chuẩn ĐH Phần I trên Báo Thanh Niên
HTV2: kênh giải trí tổng hợp. Trước tháng 02/2007 và từ 29/08/2008 đến 16/10/2010, HTV2 là kênh chuyên thể thao, khung thời gian còn lại HTV2 hoạt động như kênh giải trí. Kênh đã được phát sóng analog.
HTV3: kênh thiếu nhi và gia đình. Là kênh đang quản lý bởi Công ty Truyền Thông Trí Việt, phát sóng các bộ phim hoạt hình, truyền hình nước ngoài được lồng tiếng tại Việt Nam và từ 8/8/2010 đến Nay kênh HTV3 vẫn là kênh thiếu nhi.
HTV4: kênh dạy học và phổ biến kiến thức. Gồm những chương trình do Ban khoa giáo biên tập, sản xuất mang tính giáo dục và ứng dụng cao như: Em yêu khoa học, Tin học cho mọi người, Học ngoại ngữ qua truyền hình, Thế giới đó đây, Du lịch vòng quanh thế giới…
HTV Co.op: Là kênh mua sắm được quản lý bởi Saigon Co.op Mart.
HTVC Thể thao: Là kênh thể thao thay thế cho HTV2 trước kia là kênh thể thao điện tử thuộc Công ty E-Sport (E-Sport TV), nhưng E-Sport TV bị cấm phát sóng do quảng bá những chương trình và giải thưởng mang tính nghiện game nên HTV đã thu hồi lại và phát sóng thay thế cho HTV2 những chương trình thể thao đặc sắc, các giải bóng đá từ trong nước đến thế giới (Nội dung kênh mới HTV8 đã đăng tải trên hệ thống kênh này).
HTVC Phim: Trình chiếu hàng tuần những bộ phim đặc sắc, nhiều thể loại và đặc biệt được mua bản quyền từ nhiều hãng phim lớn trên thế giới.
HTVC Ca nhạc: Kênh ca nhạc tổng hợp.
HTVC Thuần Việt: Kênh này cũng dự kiến phát rộng rãi qua vệ tinh đến với đồng bào Việt Nam tại hải ngoại, là một kênh giải trí đồng hành với VTV4 và báo điện tử Người Viễn Xứ. Hiện đang được phát trực tuyến qua Internet cùng với HTV7.
HTVC Plus: Kênh tổng hợp. Từ 1/8/2010, HTVC đã hợp tác với Công ty Cổ phần Giải trí Yêu Âm Nhạc để phát sóng kênh YANTV, kênh được phát sóng từ 19g55 đến 23g và phát lại vào lúc 2g25 đến 5g, 10g55 đến 13g30 hằng ngày.
HTVC Phụ nữ: Chuyên kênh dành cho phụ nữ.
HTVC Du lịch và cuộc sống: Kênh này vừa được phát thử nghiệm vào 4 năm 2007 và hiện nay đã được phát chính thức từ tháng 10 năm 2007
  Chương trình truyền hình HTV9 hôm nay ngày 5/7/2017
HTVC Gia Đình: Chuyên kênh giải trí, phim truyện dành cho đối tượng gia đình.
HTVC Home Shopping: kênh mua sắm Vivi Home Shopping

Trong các chương trình tin tức, giải trí của mình, HTV mua bản quyền từ nhiều hãng truyền hình khác nhau như: Reuters, AP, BBC, Discovery Channel và nhiều hãng khác.

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh HTV có:

 • Hãng phim truyền hình (TFS) chuyên sản xuất phim truyện và phim tài liệu
 • Trung tâm dịch vụ truyền hình (TSC), là đầu mối liên hệ dịch vụ và quảng cáo
 • Trung tâm Sản xuất Chương trình (PPC) là nơi sản xuất các chương trình truyền hình và hậu kỳ sản xuất.
 • Trung tâm Truyền hình cáp (HTVC) mang đến cho khán giả các chương trình trong nước và nước ngoài với chất lượng ổn định. Các chương trình chính phục vụ người xem gồm có, khoa học giáo dục, chuyên đề, thể dục thể thao, phim truyện, phim hoạt hình, ca nhạc, sân khấu, giải trí…

Hệ thống cáp của HTV có rất nhiều chương trình truyền hình hay và bản quyền hợp pháp như:

 • Nhóm Tin tức: Cable News Network (CNN IAP), CNN Headlines, FOX News, BBC World, CNBC, ChannelNewsAsia, Bloomberg, Phoenix InfoNews Channel.
 • Nhóm Khám phá: Discovery Channel, Discovery Travel & Living, Animal Planet, National Geographic, Savoir Knowlegde, BBC Knowledge, Da Vinci Learning, AFC.
 • Nhóm Thể thao: Fox Sports Network, Fox Sports 2, Goal TV1, Goal TV2, Super Sport 1, Super Sport 2, Super Sport 3, True Sport 2.
 • Nhóm Phim truyện: HBO, Cinemax, Diva Universal, Star Movies, AXN, TCM, MGM, Mega, MATV, Astro Cảm xúc, Screen Red, Gem TV, Cinema World.
 • Nhóm Thiếu nhi: Cartoon Network, Boomerang, Animax, Disney Channel, Disney Junior.
 • Nhóm Ca nhạc: Channel[V], VH1, MTV.
 • Nhóm Giải trí tổng hợp & Quảng bá nước ngoài: E!, Star World, Zone Reality, Fashion TV, Arirang, KBS World, TV5 Monde, DW-TV, OPT1, CCTV-4, NHK, CCTV-9, Australia Plus, TVB8, Phoenix.

Sau khi tòa nhà trung tâm được khánh thành vào đầu năm 2006–2016, với thiết bị, công nghệ hiện đại, đài truyền hình này đang từng bước chuyển sang kỹ thuật số và một nguồn nhân lực giỏi. HTV đang cố gắng phấn đấu để trở thành một tập đoàn truyền thông lớn mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: Wikipedia

Facebook Comments

About truyenhinhcliptv

Xem truyền hình trực tuyến, xem truyền hình online với hàng nghìn phim hay đặc sắc khó cưỡng tại Truyền Hình Clip TV. Ngoài ra bạn cũng có thể nghe nhạc trực tuyến, xem youtube, đọc báo, lướt web-facebook